Khuyến mãi HOT chỉ có tại SV388BET.TV | Hoàn trả ngay lập tức thưởng không giới hạn
btn-dang-nhap

Cách chọn gà chọi tơ chuẩn nhất theo kinh nghiệm của sư kê

Biết cách chọn gà chọi tơ hiệu quả sẽ giúp anh em dễ dàng huấn luyện và bổ trợ các bài tập cho chiến kê của mình. Được biết, sở hữu được một chiến kê mạnh mẽ, có lực đá tốt thì hầu hết các anh em sẽ không bỏ lỡ thời gian, công sức và tâm huyết để rèn luyện. Thế nhưng biết cách chọn được một chú gà chọi tơ chất lượng thì hãy cùng SV388 áp dụng phương pháp như sau.

Cách chọn lựa gà chọi tơ chuẩn 

Chăm sóc gà chọi tơ và rèn luyện cũng được xem là một trong số phương pháp chọn lựa gà tơ chính xác nhất. Cách làm này vừa giúp chú gà đảm bảo được sức khỏe cũng như có được tư thế hiên ngang, máu chiến khi thi đấu.

Cách chọn lựa gà chọi tơ chuẩn 
Cách chọn lựa gà chọi tơ chuẩn

Dựa theo giống bố mẹ

Chọn gà chọi tơ chuẩn theo gen di truyền của bố mẹ cũng là phương pháp tốt dành cho các sư kê. Nhiều người thường nói rằng “Chó giống cha, gà giống mẹ”, vậy nên nếu như lựa chọn gà con sở hữu các đặc điểm của mẹ thì sẽ được đánh giá cao.

Mặc khác, trên thực tế anh em cũng cần kiểm chứng gen của chú gà thông qua nhiều thế hệ khác. Nếu như ở bố có gen trội về đòn lối và gà mẹ thường quy định về cách tải đòn, khung xương tốt thì đời con sinh ra sẽ nhanh chóng mang lại nhiều giải thưởng. Tuy nhiên, bên cạnh đó chú gà con đó có tốt và mạnh khỏe hay không còn phụ thuộc khá nhiều vào quá trình ăn uống cũng như cách chăm sóc của chủ nuôi.

Chọn gà chiến theo vảy gà

Khi thấy gà chọi tơ đã hình thành nên vảy và lông mọc đều đặn trong vài tháng thì lúc đó anh em nên tìm hiểu về những loại vảy quý hiếm đi nhé. Bởi một chú gà sở hữu được hàng vảy quý hiếm sẽ mang tính chất “con nhà nòi” rất cao và có thể di truyền được. Ngoài ra, chọn gà chọi tơ bằng cách xem vảy cũng là phương pháp hay được nhiều người chỉ bảo.

Theo SV388, một chú gà chọi tơ sở hữu hàng vảy án thiên thì chúng có sức bền, lực chiến đấu cùng với khả năng né đòn rất tốt. Bên cạnh đó, nếu một chú bạn nuôi sở hữu vảy phủ địa được hợp nhất bởi hai vảy lớn và nằm tại hàng nội, đầu ngón chân thì đó chính là chú gà giỏi né đòn khi bị tấn công.

Ngoài ra, đối với một chiến kê sở hữu vảy vấn cán xuất hiện tại cựa thì đây là một vị trí tốt biểu hiện rằng chú gà này khi xuất chiến thì chỉ có chiến thắng mà thôi. Mặc khác, anh em cũng nên tìm hiểu và nhận biết một số loại vảy khác như: vảy song phủ đao, nội hoa đăng, vảy kích giáp, giáp thới phòng đao hoặc vảy hiếm linh giáp tử,…

Chọn gà chọi dựa vào thế đá

Lựa chọn chiến kê bằng vóc dáng, thế đá
Lựa chọn chiến kê bằng vóc dáng, thế đá

Chọn giống gà chọi tơ dựa vào thế đá được xem là cách chọn lựa ở bước cuối cùng. Gà lúc này dù đã lớn thế nhưng cựa hoặc vảy của chúng hầu như vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Thế nhưng anh em vẫn có thể cho gà đá thử trong khoảng thời gian ngắn để xem xét tình hình. Mặc khác, bên cạnh xem gà dựa vào thế đá, bạn cũng có thể quan sát xem chú gà phô ra dáng vẻ mạnh mẽ, oai phong,… Sau đó kết hợp với thế đá tốt để chọn lựa và đưa tiếp tục vào vòng trong.

Theo SV388, hầu như những anh em chọn lựa được các chú gà có thế đá xấu, sau đó sẽ loại bỏ khỏi vòng loại. Tuy nhiên, đừng vì vẻ ngoài mà đánh giá thấp khả năng của chúng. Bởi khi phát triển hoàn toàn và đạt tới mức độ nhất định thì lỡ chúng lại phô bày ra nhiều cú đá có chiều sâu, lúc đó bạn sẽ phải hối tiếc đấy.

Khi quan sát thế đá của gà chọi, những thế đá mà anh em có thể coi trọng đó chính có thể kể đến như đá ôm đấm, đá hầu, đá cưa đè, đá kiệu hoặc đá mang lưng,… Đặc biệt một chú gà có lối đá kiệu khá hiếm và phải trải qua thời gian rèn luyện hết sức gian nan.

Tại giai đoạn này các sư kê sẽ cho lần lượt từng con cùng chọi với nhau sau đó xem xét loại trực tiếp con yếu thế hơn. Có thể nói, tại giai đoạn này anh em có thể rèn luyện và chăm sóc những chú gà chiến hội tụ đầy đủ tinh hoa để thực hiện nhiều bài tập khác nhau để tham gia thi đấu.

Chọn gà chiến dựa vào sức khỏe

Chọn gà chọi tơ qua tiêu chí sức khỏe
Chọn gà chọi tơ qua tiêu chí sức khỏe

Phương pháp chọn lựa tiếp theo cũng được nhiều anh em lựa chọn đó chính là thông qua sức khỏe ngoại hình, màu mạng gà đá… Nếu như một chú gà từ nhỏ đã có bệnh tật hoặc bệnh bẩm sinh thì di chứng để lại sẽ lâu dài và không có cách nào chọn lọc được.

Mặc khác, về phần ngoại hình thì hãy chọn những chú gà có cơ thể tương đối. Chẳng hạn những chú gà có cổ cong hoặc lườn vẹo thì hãy loại bỏ nhanh chóng. Đừng nên tiếc rẻ giữ lại vì chúng cũng không có tác dụng gì về sau này. Chỉ những chú gà nào có ngoại hình hoàn hảo thì hãy đáng giữ lại.

Phương pháp chọn lọc gà chọi tơ thông qua từng giai đoạn

Để có được một chú gà chọi non tơ ưng ý thì người chăn nuôi có thể chọn lọc thông qua từng giai đoạn sau. Vậy cách chọn lọc thế nào để có được kết quả hợp lý, hãy cùng tham khảo nhé.

Phương pháp chọn lọc gà chọi tơ thông qua từng giai đoạn
Phương pháp chọn lọc gà chọi tơ thông qua từng giai đoạn

Chọn lọc gà tơ ở giai đoạn 1

Trước hết, bạn nên lựa ra các cá thể gà con không đảm bảo chất lượng về ngoại hình, sức khỏe,… Sau đó tách chúng ra một khu nuôi nhốt hoàn toàn khác để chăm sóc và có chế độ ăn khác nhau.

Bên cạnh đó, những cá thể đủ tiêu chuẩn sẽ được giữ lại để chúng được khỏe mạnh một cách tốt nhất. Lưu ý nên tách riêng hai khu vực này riêng biệt tránh phải tình trạng ảnh hưởng và xung đột.

Chọn lọc gà tơ ở giai đoạn 2

Kế tiếp đó, chờ thời gian chúng phát triển tầm 1-2 tháng và phân tách riêng con trống và mái với nhau. Qua đó theo dõi quan sát thêm tiếng gáy của gà trống và loại bỏ đi những chú gà gáy yếu hoặc sức khỏe có vấn đề.

Có thể nói, tiếng gáy của gà trống cũng là vũ khí giúp chúng thể hiện thế mạnh của mình mỗi khi xung trận. Được biết, những chú gà trống không thể gáy hoặc gáy nhỏ thì giá thành mua bán trên thị trường không quá cao. Vì thế để hạn chế công sức, thời gian hãy chọn lọc và tách riêng các cá thể này tại những khu vực khác nhau.

Chọn lọc gà tại giai đoạn 3

Tại giai đoạn này, anh em hãy cho gà rèn luyện các bài tập vờn đòn, chạy lồng. Có thể nói đây được xem là bước tiến quan trọng nhất để chọn ra được một chú gà chiến tốt để tham gia thi đấu. Khi vần hơi, bạn nên để ý và quan sát thêm đến sức khỏe của bạn, tránh trường hợp tập luyện quá sức khiến gà mệt mỏi và giảm sức lực. Ngoài ra, hãy lưu ý thêm quá trình ăn uống và bổ sung vitamin để gà có được cơ thể khỏe mạnh.

Kỹ thuật nuôi dưỡng chiến kê gà chọi tơ đúng cách

Kỹ thuật nuôi dưỡng chiến kê gà chọi tơ đúng cách
Kỹ thuật nuôi dưỡng chiến kê gà chọi tơ đúng cách

Một trong số các cách chăm sóc gà chọi tơ tốt đó chính là đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp hàng ngày hoặc bổ sung cho gà những gì trước khi đá. Hiển nhiên nếu như gà thiếu đi chất dinh dưỡng hoặc khoáng chất thiết yếu thì khả năng mắc bệnh cũng cao hơn so với nhiều giống gà khác. 

Vì thế để đảm bảo sức khỏe của gà hãy cho gà ăn xen kẽ các thức ăn như thóc, rau xanh hoặc giá đỗ, thịt bò,… Chia nhỏ bữa ăn để gà được hấp thụ và tiêu hóa thức ăn tốt nhất. Mặc khác hãy cho gà uống nước sạch đầy đủ. Bên cạnh các bài tập rèn luyện cơ thể thì hãy phơi nắng, om nghệ cho gà thường xuyên nhằm hạn chế sự thương tổn ở da khi gà bị thương.

Kết luận

Trên đây là một vài phương pháp chọn lọc gà chọi tơ mà SV388 đã tìm hiểu và gửi đến bạn đọc. Hy vọng chuyên mục này sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm quý giá và chọn lọc được một chiến kê giá trị.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan